Saturday, September 30th, 2023

Ngôn ngữ thiết kế KODO – “linh hồn của sự chuyển động” trên xe hơi danh tiếng Mazda

Bạn đam mê sự trẻ trung, mềm mại và hiện đại của những mẫu xe đến từ thương hiệu Mazda. Nhưng bạn có biết, ngôn ngữ thiết kế Kodo là gì? Nguồn gốc và đặc điểm của ngôn ngữ Kodo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngôn ngữ thiết kế KODO trên xe Mazda nhé.

Ngôn ngữ KODO - linh hồn của sự chuyển động
Ngôn ngữ KODO – linh hồn của sự chuyển động

Trong thời đại mà thị trường ô tô có nhiều biến động, các hãng xe luôn phải tự tìm kiếm những hướng đi riêng để có thể tồn tại và đứng vững được. Ngoài bộ phận cốt lõi là khối động cơ của xe, khách hàng ngày càng chú trọng hơn trong việc lựa chọn những chiếc xe có vẻ ngoài đẹp mắt và đặc biệt. Nếu Honda làm nên thương hiệu bởi ngôn ngữ thiết kế Exciting H Design thì Mazda lại đi theo hướng phát triển các dòng xe dựa trên nền tảng ngôn ngữ thiết kế KODO. Vậy, ngôn ngữ thiết kế trên Mazda là gì ?

Ngôn ngữ thiết kế KODO là gì?

Ngôn ngữ thiết kế KODO là ngôn ngữ thiết kế được ứng dụng riêng trên các dòng xe Mazda được hình thành bởi nhà thiết kế lừng danh Nhật Bản là Shinari.

Ngôn ngữ thiết kế KODO mazda3 -2019
KODO là ngôn ngữ được ứng dụng riêng trên các dòng xe Mazda

Trong tiếng Nhật, KODO có nghĩa là “linh hồn của sự chuyển động”. Nền tảng của ngôn ngữ thiết kế KODO là sự sáng tạo ra một vật thể sống. Hay nói cách khác, ngôn ngữ thiết kế này làm cho những chiếc xe Mazda trở nên tràn đầy sức sống và chuyển động như một con báo gấm đang lao về phía trước đầy uy quyền và sức mạnh.

KODO mang một phong cách thiết kế mới mẻ hoàn toàn; sang trọng, thể thao và không kém phần tinh tế. Chính xu hướng thiết kế này tạo cho các dòng xe Mazda một diện mạo hoàn toàn mới mẻ.

Lịch sử phát triển ngôn ngữ thiết kế Kodo

mazda-3-2019
Mazda vừa hiện đại lại vừa có chiều sâu giống như vật thể có linh hồn

Trước ngôn ngữ thiết kế KODO như logo xe thường thấy trên các mẫu xe hơi Mazda ngày nay thì trước đó hãng xe này đã trải qua 5 nền tảng thiết kế. KODO chính là thế hệ mới nhất mà Mazda sử dụng bắt đầu từ năm 2010 đến nay.

Giai đoạn 1960 – 2000 của Mazda 3

Năm 1960 đánh dấu sự phát triển đầu tiên của Mazda với chiếc R360. Tiếp đó, Mazda cho ra mắt tiếp tục các dòng xe Comso Sport là một mẫu xe thiết kế thể thao với nền tảng ứng dụng động cơ xoay đầu tiên trên thế giới với kiểu dáng power training package.

Năm 1970, Mazda chưa dừng lại với việc tìm kiếm một phong cách thiết kế đặc trưng riêng. Bắt đầu là nghiên cứu phong cách thiết kế các kiểu dáng Tây Âu.

Đến 1990, Mazda dần hình thành cho mình phong cách riêng đậm nét thể thao mạnh mẽ. Ở thời điểm này, hãng xe cho ra đời model Mazda MX-5 ứng dụng thiết kế vẻ đẹp của sự chuyển động. Đến bây giờ, vẫn còn rất nhiều người yêu thích nét đẹp thiết kế của MX-5.

Xem thêm bài viết liên quan: Có nên mua xe Mazda 3 không?

Giai đoạn năm 2000 đến nay

Năm 2000-2008: ngôn ngữ thiết kế Zoom Zoom dần được hình thành với kiểu dáng thiết kế 3 chiều năng động. Cảm xúc là tiêu chí luôn được nhấn mạnh xuyên suốt trong phong cách thiết kế của Mazda. Cùng lúc đó, Mazda 2 ra đời và nhận được cùng lúc giải thưởng “xe của năm và thiết kế của năm”. Ở thời điểm này, đây là giải thưởng lớn nhất trên phạm vi toàn cầu.

Đến năm 2010, một ngôn ngữ thiết kế xe hơi mới mang tên KODO. Đây là ngôn ngữ thiết kế được bắt nguồn từ triết lý Zoom zoom. Ngôn ngữ này được áp dụng đến tận ngày nay và không ngừng được cải tiến và hoàn thiện để làm cho những mẫu xe Mazda vừa hiện đại lại vừa có chiều sâu giống như vật thể có linh hồn.

Ngôn ngữ KODO được ứng dụng lần đầu tiên trên mẫu xe Mazda Shinari. Mẫu xe này là tiền thân của Mazda 6 hiện nay.

Có thể bạn quan tâm: Xe Hybrid là gì? Tại sao Toyota chọn tập trung vào xe Hybrid thay vì xe điện?

Đặc điểm của ngôn ngữ thiết kế KODO

mazda - Cx5-2019
Đặc điểm của ngôn ngữ KODO làm nên sự thành công của Mazda

Ngôn ngữ KODO khiến cho dòng xe Mazda trở nên hiện đại, tinh tế và thể thao hơn so với những mẫu xe khác. Cốt lõi của ngôn ngữ thiết kế này là tạo ra một vật thể tràn đầy sức sống với kiểu dáng uyển chuyển mềm mại như một con báo khỏe khoắn và lực lưỡng đang lao về phía trước.

Ngoài ra, các đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ thiết kế KODO bao gồm:

  • Những đường gân dập nổi kết hợp với những đường viền chạy dọc thân xe.
  • Những điểm nhấn cơ bắp mạnh mẽ được lấy cảm hứng từ hình ảnh vận động viên điền kinh trong tư thế xuất phát.
  • Lưới tản nhiệt phần đầu xe hình đa giác 5 cạnh lạ mắt và đậm chất thể thao.
  • Logo viền mạ Chrome hình cánh chim sải cánh nối liền với cụm đèn pha trước.

Kết luận

Ngôn ngữ thiết kế KODO là ngôn ngữ thiết kế tiên phong cho tương lai của hãng xe hơi Mazda. Nó giúp cho các sản phẩm của mazda mang tính nhất quán và xuyên suốt với kiểu dáng mạnh mẽ, khỏe khoắn và thể thao. Đây là lý do mà KODO được gọi là “linh hồn của sự chuyển động”. Trên đây là những thông tin về thiết kếKODO mà logoxe.net muốn gửi tới bạn. Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về ngôn ngữ thiết kế của dòng xe Mazda. Mọi thông tin chi tiết vui lòng bình luận ở phía dưới; chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh nhất. Logoxe.net xin chân thành cảm ơn quý bạn đọc! Hãy cập nhật thêm tin tức khác về xe tại logoxe.net nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *