Xe Ferrari LaFerrari

Những năm gần đây, việc sử dụng phương tiện tốn ít năng lượng, bảo vệ môi trường được sử dụng ngày càng phổ biến và các hãng xe không ngừng sản xuất các dòng xe chạy theo “trend” đó. Nhà nhà người người nhắc đến xe hybrid, vậy hãy cùng logoxe.net đi tìm câu trả lời cho xe Hybrid là gì nhé.

Xe Hybrid là gì?

Xe Hybrid, thường được gọi là xe lai hay xe lai điện. Nó là loại xe sử dụng hai nguồn động lực khác nhau là động cơ đốt trong và động cơ điện với mục tiêu nhằm tối ưu hoá hiệu suất cũng như tiết kiệm năng lượng khi hoạt động trên đường. 

Những chiếc Toyota (Hybrid) sẽ có logo được viền xanh dương
Những chiếc Toyota (Hybrid) sẽ có logo được viền xanh dương

Do được cấu tạo từ hai nguồn động lực nên nguồn động lực của dòng xe hybrid có phần phức tạp hơn so với hệ thống khác. Xe Hybrid được thiết kế với phần năng lượng điện có thể được tạo ra nhờ động cơ đốt trong thay vì phải dùng hệ thống “phanh tái tạo” hoặc phải sạc pin cho xe từ bên ngoài.

Các dòng xe Hybrid đang nổi như “cồn” hiện nay

Series Hybrid

BMW i3 & BMW i8
BMW i3 & BMW i8

Là dòng xe hybrid chỉ chạy duy nhất bằng điện, điển hình là chiếc BMW i3. Động cơ đốt trong chỉ có một nhiệm vụ là nạp điện cho pin và cung cấp năng lượng điện cho động cơ điện trong suốt quá trình xe chạy.

Một chiếc series-hybrid sẽ rất sạch vì mục đích ra đời của nó là hạn chế cho động cơ đốt trong làm việc ở tốc độ thấp. Chỉ khi thực sự cần thiết, động cơ đốt trong sẽ được hoạt động ở hiệu suất cao nhất và tạo ra điện năng để xe hoạt động, điều này làm tăng được tỉ lệ giữa lượng nhiên liệu trên 100 km.

Parallel hybrid

Điển hình cho chiếc xe lai song song (Parallel -Hybrid) là các dòng xe Hybrid của Toyota, nhưng trong số đó chiếc xe mà chỉ cần nhắc chữ dòng xe lai song song là người yêu xe sẽ biết ngay đến chiếc xe Honda Insight, nó là đại diện tiêu biểu cho hãng xe Honda về dòng xe Hybrid. Chiếc xe này, hoạt động chủ yếu dựa vào công suất của động cơ đốt trong, động cơ điện sẽ hoạt động khi xe cần tăng tốc hay xe hoạt động ở dải vòng tua thấp. ​

Honda Insight
Honda Insight

Khi một chiếc parallel-hybrid chạy trong thành phố hay thị trấn, động cơ đốt trong có thể được tắt và mô men xoắn chủ yếu được tạo ra bằng động cơ điện. Tuy nhiên, do kích thước pin khá nhỏ cần phải nạp lại nhanh chóng nên phạm vi hoạt động này rất hạn chế và khi hết pin, động cơ đốt trong sẽ hoạt động lại ở tốc độ tua máy mà hiệu suất đạt tốt nhất, cho nên không cần quá lo lắng về điều này.

MID-Hybrid

Mid-hybrid được coi là  “người kế nhiệm” của dòng xe Hybrid được sản xuất ra với cách thức hoạt động tương tự như chiếc Parallel-hybrid trước đó. Tức là khi chiếc xe cần thêm mô men để gia tốc nhưng lại muốn lượng khí thải trong quá trình này đạt thấp nhất thì khi đó động cơ điện sẽ hỗ trợ để làm điều đó.Với thiết kế là loại pin nhỏ nên động cơ điện sẽ không sử dụng được nguồn của pin để hoạt động độc lập.

Xe Ferrari LaFerrari
Xe Ferrari LaFerrari

Việc tạo ra điện năng khi phanh và lưu trữ vào pin được đã góp phần nào hiệu suất nhiên liệu của nó tăng đáng kể. Nói đến dòng xe Mid-hybrid này thì không thể không nói đến chiếc xe Ferrari LaFerrari được Ferrari cho ra đời năm 2013 với công suất 976 mã lực sử dụng hệ thống này với khả năng tăng hiệu suất điện ở mức tối đa. ​

Plug-in-Hybrid

Các hãng sản xuất xe nổi tiếng đã dần dần cho ra đời hàng loạt các loại xe thuộc 3 dòng xe cơ bản được mọi người biết đến về dòng xe Hybrid? Vậy liệu dòng xe tiếp theo được ra đời của xe Hybrid là gì?

Đó là xe lai sạc điện (Plug-in hybrid) hay PHEV- một trong những dòng xe được bổ sung mới nhất gần đây vào danh sách các hệ thống truyền động của dòng xe hybrid và nó đang ngày càng phổ biến hơn. 

Về cơ bản nó là một nhánh của dòng xe lai song song mà gần với một chiếc xe thuần điện nhất, pin được cải thiện với dung lượng cho dòng này khá lớn và có thể sạc được từ nguồn điện bên ngoài, do đó phạm vi hoạt động ở chế độ thuần điện của dòng này lớn hơn nhiều so với các dòng xe lai song song khác.

Volvo XC60 T8 Twin Engine phiên bản màu đen
Volvo XC60 T8 Twin Engine phiên bản màu đen

Ví dụ điển hình cho dòng xe PHEV là chiếc Volvo XC60 T8 Twin Engine phiên bản cao cấp nhất của dòng Volvo XC60 với công suất 402 mã lực, đủ để đưa XC60 tăng tốc từ 0 – 100 km/h trong vòng 5,3 giây mà nó là chiếc một trong top 10 những chiếc xe được mọi người săn đón nhiều nhất trong năm 2019.

Với những cải tiến về thiết kế giúp tiết kiệm năng lượng và đặc biệt là ít gây ô nhiễm môi trường so với các dòng xe khác phù hợp với xu hướng bảo vệ bầu không khí chung đang được mọi người kêu gọi mà dòng xe Hybrid đang được mọi người tìm kiếm ngày càng nhiều. Tin rằng những chia sẻ cơ bản trên của chuyên mục Siêu xe đã giúp cho bạn trả lời được câu hỏi xe Hybrid là gì? Có phải là dòng xe nổi như “cồn” hiện nay.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *